Những tính năng hay trên xe máy ít ai biết

Bên cạnh những trang bị cơ bản, xe máy còn có những tiện ích rất hữu dụng, hỗ trợ người dùng trong một số trường hợp. Có thể bạn chưa biết đến những tiện ích này.

 

Cần gạt gió (le gió)

Zalo

Cần gạt gió (thường gọi là “e gió” hay “le gió”) là tính năng hầu như người dùng những dòng xe máy số như Honda Wave Alpha, Wave RSX… đều thấy. Cần gạt gió có chức năng điều chỉnh độ mở của bướm gió bên trong bộ chế hoà khí. Khi kéo cần gạt gió ra hoặc đẩy ngược vào, bướm gió sẽ khép lại hoặc mở rộng ra, giúp tăng hoặc giảm lượng không khí vào bộ chế hòa khí.

Tính năng này thường được sử dụng hỗ trợ việc đề nổ máy. Đặc biệt với những xe để lâu ngày không sử dụng hoặc xe để qua đêm ở những vùng có thời tiết lạnh dẫn đến khó khởi động. Lúc này, người dùng chỉ cần kéo cần gạt gió ra (khép bướm gió), lúc này, lượng không khí vào bộ chế hòa khí sẽ giảm, tỉ lệ xăng tăng lên giúp xe dễ khởi động.

Lưu ý:

Sau khi kéo cần gạt gió ra và khởi động xe xong, người dùng cần đẩy cần ngược lại vị trí ban đầu. Tránh việc động cơ bị tắt do thiếu không khí vào buồng đốt, dân gian hay gọi là hiện tượng “ngộp xăng” khiến xe chết máy hay giật cục.

Khóa xăng

Khóa xăng trên xe máy cũng là một bộ phận khá “hay ho” nhưng ít ai để ý và biết cách sử dụng. Bởi lẽ, bên cạnh tần suất sử dụng ít, bộ phận này cũng được thiết kế rất nhỏ dạng lưỡi gạt xoay, thường được bố trí khá kín ở khu vực dưới bình xăng hoặc ngay bên cạnh bộ chế hòa khí, người dùng phải quan sát kỹ mới có thể nhìn thấy.

 

Zalo

 

Chức năng hữu dụng khi xe gặp sự cố “ngộp xăng” hoặc khi xe bị đổ ngang trên đường dẫn đến chảy xăng. Khi đó, chỉ cần gạt khóa xăng là có thể ngăn không cho xăng vào bộ chế hòa khí, giúp dễ dàng khởi động lại xe hoặc tránh chảy xăng ra ngoài.

Nút chỉnh đồng hồ

Trên nhiều mẫu xe máy đời mới, dễ dàng nhìn thấy một chi tiết nút bấm cao su khá nhỏ ngay trên khu vực đồng hồ điện tử. Đây là nút bấm được các hãng trang bị giúp người dùng có thể tùy chỉnh các thông số hiển thị.

 

Zalo

 

Tùy mỗi dòng xe, nút bấm này có chức năng cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, thông thường nút bấm này được dùng để điều chỉnh thời gian. Trên một số dòng xe, người dùng còn có thể điều chỉnh các thông số hiển thị khác, hoặc chỉnh cài đặt TRIP – đo quãng đường đã đi được.

Khóa phanh

Trên hầu hết dòng xe tay ga người dùng thường thấy một chi tiết cần gạt được bố trí phía sau cần phanh sau. Đây chính là tính năng khóa phanh trên xe máy. Khóa phanh xe máy có chức năng giữ cho xe đứng yên tại chỗ khi dừng – đỗ, đặc biệt tại các khu vực có địa hình nghiêng, dốc.

 

Zalo

Để sử dụng tính năng này, khi dừng xngười lái chỉ cần bóp mạnh cần phanh tay bên trái, sau đó gạt cần gạt khóa phanh ở phía sau cần phanh lên. Lúc này, bánh sau xe sẽ bị khóa chặt và giữ xe đứng yên, không bị trôi đi. Khi muốn tiếp tục di chuyển, người lái chỉ cần thao tác đơn giản là bóp mạnh vào cần phanh để nhả cần gạt khóa phanh ra.

Leave a Reply